Nhiều nước phản đối việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm

0
373

 Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ thông qua mức thuế quan mới đối với 2 mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào tuần tới, động thái có thể tạo nên các cuộc chiến thương mại mới với châu Âu, Trung Quốc và Canada.

Việc áp mức thuế nhập khẩu mới đối với 2 mặt hàng kim loại này, 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm, được cho là một bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump.

Trước đó, trên trang cá nhân Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ từ nhiều năm nay chịu thiệt hại nặng nề do có những chính sách thương mại “tồi” và “không công bằng” với các nước khác trên thế giới.

Ngay sau thông báo, giá trị cổ phiếu của các nhà sản xuất thép tại Mỹ đã tăng đáng kể.

Đầu năm nay, Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã áp mức thuế quan mới đối với các tấmpin năng lượngmặt trời và máy giặt nhập khẩuvào Mỹ. Động thái này được cho là phù hợp với chính sách thương mại “Nước Mỹ trước tiên” của ông Trump với mục đích bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh quyết liệt từ nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng quyết định trên của Tổng thống Mỹ là đón giáng mạnh vào châu Âu, Trung Quốc và Canada, có thể gây ra các cuộc chiến thương mại mới, ảnh hưởng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Chiều 1/3, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ra tuyên bố lên án bất kỳ ý định nào của Mỹ nhằm đánh thuế thép và nhôm của Canada.

Tuyên bố nêu rõ: “Là một đồng minh chủ chốt trong Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Canada sẽ xem bất kỳ hạn chế thương mại nào đối với nhôm và thép của Canada là hoàn toàn không thể chấp nhận được

Theo Ngoại trưởng Freeland, bất kỳ rào cản thương mại nào cũng sẽ tác động tới công nhân, các nhà sản xuất và ngành công nghiệp nhôm, thép của cả hai nước. Do đó, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục làm việc với các cấp chính quyền của Mỹ về vấn đề này.

Phía Trung Quốc đã cảnh báo sẽ hạn chế nhập khẩu đậu nành của Mỹ, trong khi đó Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ xem xét động thái này.

Cố vấn kinh tế cao cấp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Liu He, đã có cuộc hội đàm với chính quyền Tổng thống Trump ở Washington hôm thứ Năm. Cuộc thảo luận được một quan chức Nhà Trắng mô tả rất “thẳng thắn và xây dựng”, và tập trung vào “các biện pháp để bảo đảm thương mại công bằng và tương xứng”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/3, Hiệp hội Thép của Đức đã lên tiếng chỉ trích quyết định áp thuế nhập khẩu đối với thép của Tổng thống Trump, đồng thời kêu gọi EU cần có động thái đấu tranh và chống lại biện pháp đơn phương này.

Nguồn: https://www.satthep.net/tin-tuc/tin-thep-the-gioi/nhieu-nuoc-phan-doi-viec-my-ap-thue-nhap-khau-doi-voi-thep-va-nhom.html