Mỹ áp thuế chống bán phá giá giấy bạc nhập khẩu từ Trung Quốc

0
253

Trong một bản thông thông báo, Bộ Thương mại Mỹ cho hay thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp áp dụng đối với một số công ty sản xuất giấy bạc Trung Quốc lần lượt là 48,64%-106,09% và 17,14%- 80,97%.

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ ba kết luận giấy bạc nhập khẩu từ Trung Quốc đang bán với giá thấp hơn so với giá trị hợp lý tại thị trường trong nước và các nhà sản xuất được hưởng trợ cấp từ Bắc Kinh.

Trong một bản thông thông báo, Bộ Thương mại Mỹ cho hay thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp áp dụng đối với một số công ty sản xuất giấy bạc Trung Quốc lần lượt là 48,64%-106,09% và 17,14%- 80,97%.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định: “Chúng tôi cam kết thực hiện đảm bảo thương mại bình đẳng và chúng tôi quyết không để công nhân và doanh nghiệp Mỹ bị tổn hại bởi các mặt hàng nhập khẩu không công bằng”.

Phản ứng mạnh trước động thái trên của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố sẽ quyết tâm thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi pháp lý của mình.

“Mỹ đã bỏ qua những luật lệ của WTO và đang phá hủy nghiêm trọng lợi ích của các nhà xuất khẩu giấy bạc Trung Quốc”, Wang Hejun- người đứng đầu Văn phòng Điều tra Thương mại Trung Quốc nói.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định sai lầm khi áp mức thuế cao mà “không đưa ra bất cứ bằng chứng nào” cũng như áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại “bất hợp lý”, ông Wang nói thêm.

Mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đưa ra sẽ có hiệu lực trong 5 năm và đây cũng là một trong những nội dung điều tra chính của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) về những thiệt hại mà các nhà sản xuất Mỹ đang phải chịu. Tháng trước, một nhóm những nhà sản xuất giấy bạc Mỹ kiến nghị lên ITC về việc họ bị các nhà xuất khẩu giấy bạc từ Trung Quốc bán phá giá. Ông Heidi Brock, chủ tịch nhóm các nhà sản xuất giấy bạc cho biết “Hiệp hội nhôm nói chung và các nhà sản xuất giấy bạc nói riêng rất hài lòng về quyết định của Bộ Thương mại Mỹ”.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ- Trung, Tổng thống Donald Trump đang xem xét và ban hành quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép (trước ngày 11/4) và với nhôm (trước ngày 19/4).

Theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ kim ngạch nhập khẩu giấy bạc từ Trung Quốc năm 2016 ước đạt 389 triệu USD.