Một loạt nước dọa trả đũa nếu Mỹ quyết đánh thuế nhôm, thép

0
273

EU và chính phủ một số nước vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng họ sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế cao đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu “trong thời gian dài”.

Động thái này được cho là sẽ có thể dẫn đến các hành vi trả đũa từ phía Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, đồng thời không khỏi khiến người ta lo lắng về rủi ro chiến tranh thương mại.

Tổng thống Trump tuyên bố trong tuần tới ông sẽ ký thông qua luật mới, áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Như vậy cuối cùng Tổng thống Trump cũng đã làm được điều ông muốn bởi trước đó đề xuất đánh thuế của ông đã vấp phải sự phản đối từ nhiều chính trị gia.

Việc Tổng thống Trump công bố đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu giúp cổ phiếu của các công ty sản xuất Mỹ tăng cao. Tuy nhiên, mức tăng đó chỉ là cá biệt khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trên diện rộng.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường New York, chỉ số S&P 500 giảm 1,3%, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,7%. Cổ phiếu các công ty thép tăng mạnh.

“Chúng tôi sẽ xây dựng lại ngành thép và ngành nhôm của nước Mỹ”, Tổng thống Trump tuyên bố với phóng viên sau khi có cuộc họp với các quản lý doanh nghiệp ngành thép.

Ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ chính thức ký thông qua quy định áp thuế vào tuần sau. Và các bạn sẽ được bảo vệ. Chúng ta cần phải phát triển lại ngành của các bạn và đó chính là điều mà chúng tôi đang nhắm đến”.

Chính sách thuế mà Tổng thống Trump đang muốn áp dụng sẽ được áp với các mặt hàng được kể đến được nhập khẩu từ tất cả các nước, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng vẫn có khả năng một số nước và doanh nghiệp nộp hồ sơ xin miễn trừ đối với quy định mới.

Những nhà quản lý doanh nghiệp được mời đến Nhà Trắng lần này đã ngay lập tức chào đón động thái mới nhất của Tổng thống Trump. Họ cho biết ngành thép và nhôm của Mỹ đã kêu gọi về một quy định thuế như vậy suốt hơn một năm qua với lý do rằng họ chịu thiệt hại nhiều từ sản phẩm giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Chúng tôi không phải những người bảo hộ, chúng tôi muốn có một sân chơi bình đẳng”, Giám đốc điều hành công ty sản xuất thép lớn nhất Mỹ US Steel, ông David Burritt, nói với giới truyền thông.

Tuyên bố của Tổng thống Trump về các quy định thuế mới được đưa ra cùng ngày mà tư vấn kinh tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, ông Lưu Hạc, đang đến thăm Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc bàn thảo ngăn rủi ro chiến tranh thương mại tăng cao. Phía Trung Quốc cho đến nay chưa đưa có phản ứng gì với động thái mới nhất của Tổng thống Trump.

EU và chính phủ một số nước cũng lên tiếng cảnh báo về khả năng họ sẽ có biện pháp đáp trả. Tại châu Âu, nhiều quan chức buộc tội Tổng thống Trump đang lạm dụng lý do an ninh quốc gia để thực thi các chính sách bảo hộ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker, tuyên bố: “Chúng tôi lấy làm tiếc cho động thái mới nhất từ phía Mỹ, rõ ràng đó là động thái can thiệp thô bạo để bảo vệ ngành nội địa của Mỹ và cũng không dựa trên cơ sở an ninh quốc gia nào cả. Đã nhiều thập kỷ nay, châu Âu luôn là đồng minh an ninh của Mỹ. Chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn ngành nội địa của chúng tôi phải chịu thiệt hại từ các biện pháp vô lý khiến hàng nghìn người châu Âu mất việc”.

Hiện tại, Canada là nước xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ. Phía Canada khẳng định họ không thể chấp nhận được bất kỳ biện pháp nào được đưa ra nhằm mục tiêu hạn chế xuất khẩu của Canada và khẳng định sẽ đáp trả.

Ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland, cảnh báo Mỹ: “Sẽ hoàn toàn không phù hợp nếu nhìn nhận thương mại với Canada như mối hiểm họa với an ninh quốc gia của Mỹ. Nếu Mỹ hạn chế nhập khẩu nhôm, thép của Canada, Canada sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền lợi thương mại và người lao động”.

Brazil hiện cũng là nước xuất khẩu nhiều nhôm và thép vào Mỹ. Phía chính phủ Brazil cũng khẳng định họ sẽ đáp trả trên cả các sân chơi thương mại đa phương và song phương nếu các biện pháp đàm phán để ngăn quy định thuế mới được áp dụng không phát huy hiệu quả.

Nguồn:

https://www.satthep.net/tin-tuc/tin-thep-the-gioi/mot-loat-nuoc-doa-tra-dua-neu-my-quyet-danh-thue-nhom-thep.html